คุณยายจรินทร์ ดำรงรัตน์ เจ้าของร้านลิ้มดำรงค์ ตำนานขนมใบจาก ๑๒๑ ปี ย่านปากน้ำ
คุณยายจรินทร์ ดำรงรัตน์ วัย 78 ปี ผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำขนมใบจากกว่า 60 ปี และเป็นรุ่นที่ 3 ของผู้สืบทอดกิจการเจ้าของร้านลิ้มดำรงค์ ตำนานขนมใบจาก 121 ปี เจ้าดังแห่งย่านปากน้ำ สมุทรปราการ
ย้อนกลับไปในช่วง 60 ปีก่อนหน้านี้ในช่วงที่คุณยายจรินทร์ยังเป็นวัยรุ่น โดยส่วนตัวของคุณยายไม่ได้มีความชอบขนมใบจากมากนัก และไม่ได้ตั้งใจที่จะศึกษาเรียนรู้ในการทำขนมใบจาก แต่ด้วยประสบการณ์ในการเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวที่ต้องอยู่กับขนมใบจากทั้งการทำรับประทานเองกันภายในครอบครัวและช่วยทำขนมใบจากเพื่อขายนั้น จึงทำให้คุณยายซึมซับอยู่กับการทำและการขายขนมใบจากมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เรียกได้ว่าเกือบทั้งชีวิตของคุณยายเลยก็ว่าได้ที่อยู่กับการทำขนมใบจากสูตรโบราณ
ในสมัยก่อน จังหวัดสมุทรปราการมีป่าจากเยอะ ผู้ใหญ่เห็นว่าต้นจากมันมีเยอะ นอกจากการนำมามุงหลังคาบ้านแล้ว เลยคิดว่าจะเอามาทำอะไรอีกดี ก็เลยนำมาห่อขนมกินดู พอนำมาห่อขนมแล้วมันก็อร่อยและหอม ตอนแรกทำกินกันเองเล่นๆ ภายในครอบครัว เมื่อมีคนมาขอซื้อจึงทำขายเล็กๆ น้อยๆ ในเมื่อก่อนนั้นต่อมาเลยขายได้เยอะเพราะมีการพูดถึงปากต่อปาก จึงได้ทำมาเรื่อยๆ เริ่มทำตั้งแต่รุ่นคุณย่ามาจนถึงปัจจุบัน
ในการทำขนมใบจากต้องมีความรู้ในด้านใดบ้าง
ในการเลือกวัตถุดิบ อย่างใบจากเนี่ย ต้องกำลังดี ไม่แก่ไปหรือไม่อ่อนไป ไม้ที่ใช้กลัดต้องกรอบๆ หน่อย ถ้ามันเหนียวไปจะลำบากเพราะหักไม่ได้ ส่วนการเลือกส่วนผสมมาทำเนื้อขนมด้วยแป้งทั้ง 4 ชนิด อย่างแป้งท้าวจะทำให้เนื้อขนมนุ่ม แต่ถ้าใส่มากไปก็จะทำให้เนื้อขนมนิ่มจนเละ และต้องมีความชำนาญในการทำส่วนผสมด้วย ทั้งการสังเกต การตวงส่วนผสมต่างๆ และการนวดส่วนผสมให้เข้ากัน
เอกลักษณ์ในการทำขนมใบจากของร้านลิ้มดำรงค์
ในการทำขนมใบจากเนี่ย ที่ร้านจะใช้ใบจากสั้นๆ 2 ใบประกบกันแล้วใช้ไม้กลัดไว้ ที่ใช้ใบจากแบบสั้นๆ เพราะลูกค้าจะได้สะดวกในการถือด้วย และใช้เตาถ่านในการปิ้ง เพราะจะทำให้ขนมใบจากมีกลิ่นหอมจากวิธีโบราณจากการที่นมของใบจากถูกไฟเผา และขนมใบจากจะสุกโดยที่เนื้อขนมไม่แห้งด้วย และส่วนผสมในการทำขนมใบจากนั้นจะต้องพอดีกันด้วย
การเป็นต้นตำรับของการทำขนมใบจาก
คิดว่าด้วยความเก่าแก่ของร้าน อายุของร้านก็ร้อยกว่าปีแล้ว คนก็เห็นว่าเป็นเจ้าแรกๆ ในสมุทรปราการด้วย เลยทำให้ร้านลิ้มดำรงค์มีจุดเด่นคือยังคงความโบราณและเป็นต้นตำรับอยู่ ในการทำขนมใบจากของร้านลิ้มดำรงค์ แรกเริ่มมีการคิดค้นขึ้นมาเอง พัฒนาเอง ไม่ได้ดัดแปลงจากคนอื่น มีการลองผิดลองถูก จนได้ส่วนผสมที่พอดี อย่างส่วนผสมของเนื้อขนมใบจากจะใช้แป้ง 4 ส่วน น้ำตาลมะพร้าว งาดำ และมะพร้าวแก่ ส่วนผสมมีเพียงเท่านี้ แล้วก็นำมาปิ้งบนเตาถ่านแบบโบราณ
ทำไมร้านลิ้มดำรงค์จึงไม่มีสาขา
มีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์เยอะอยู่นะ แต่ร้านที่เป็นแฟรนไชส์ เขาไม่ได้มีเจ้าของที่เป็นคนในครอบครัวของเราดูแลร้าน บางทีอาจนำของเก่าค้างคืนมาขายบ้าง สูตรผิดเพี้ยนจากของเราบ้าง หรือทำได้ไม่เหมือนกับที่เราทำ แล้วมีชื่อร้านลิ้มดำรงค์ของเราติดอยู่ มันไม่คุ้มเสี่ยงกับชื่อเสียงของร้าน
ส่วนตัวของคุณยายนั้น คิดอย่างไรกับขนมใบจาก
มีอยู่ครั้งหนึ่งเคยคิดที่อยากจะเลิกทำ แต่ทางจังหวัดสมุทรปราการขอว่าอย่าเลิกทำเลย เพราะขนมใบจากเป็นของประจำจังหวัด และเด็กๆ ก็อยากที่จะมาศึกษาเกี่ยวกับการทำขนมใบจากกันเยอะมาก ก็เลยบอกว่าจะยังอยู่เพื่อให้เด็กๆ ได้ศึกษาเกี่ยวกับขนมโบราณ และก็จะยังมีการขายบ้าง เพราะเด็กรุ่นหลังไม่ค่อยรู้จักขนมใบจากเท่าไหร่นัก
คุณยายคิดว่าร้านลิ้มดำรงค์จะอยู่อีกกี่รุ่น
ณ ตอนนี้ขายได้เรื่อยๆ นะ แต่ขนมใบจากนั้นก็ไม่รู้ว่าเด็กๆ เขาจะเอากันหรือเปล่าก็แล้วแต่เขา อย่างรุ่นลูกเนี่ยก็ยังมีคนทำ แต่รุ่นหลานก็แล้วแต่ว่าเขาจะทำหรือไม่ทำ ไม่บังคับเขา จะฝืนเขายังไง ถ้าเขาไม่ชอบ (ยิ้ม)
“ถ้ามาปากน้ำสมุทรปราการ ต้องมาร้านนี้ ถ้าไม่ได้มาลองชิม เหมือนมาไม่ถึงแหล่ง”
ร้านตั้งอยู่ที่ตลาดปากน้ำสมุทรปราการ ตรงข้ามตลาดวิบูลย์ศรี เยื้องๆ ท่าเรือข้ามฝากไปฝั่งพระสมุทรเจดีย์ เยื้องๆ กันแต่คนละฝั่ง
ที่อยู่ร้านลิ้มดำรงค์ : 87 ถ.ศรีสมุทร ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270
ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 -18.00 น.
☎️ 02-3950405, 065-9790405
เว็บไซต์ : www.facebook.com/ลิ้มดำรงค์ ข้าวเหนียวมูนสมุนไพร
น่าสนใจเเละน่าทานมากครับ
ReplyDeleteขนมน่าทานมากเลยค่ะ เห็นบทความนี้ตอนกลางคืนพอดี แต่ว่าเขียนได้ดีและน่าสนใจค่ะ
ReplyDeleteน่าทานมากครับ
ReplyDeleteขนมน่าทานมากเลยค่ะ อยากตามไปทานเลยเป็นขนมที่น่าจะมีกลิ่นหอมมากเลยค่ะ
ReplyDeleteเห็นแล้วน่าทานมากเลยค่ะ
ReplyDeleteอยากลองไปรับประทานดูซักครั้งเลยค่ะ
ReplyDeleteน่าสนใจมากเลยค่ะ หากไปสมุทรปราการก็อยากจะไปลองทานขนมจากที่ร้านลิ้มดำรงค์สักครั้งค่ะ
ReplyDeleteเป็นภูมิปัญญาที่ควรค่าต่อการอนุรักษ์ไว้มากค่ะ ปัจจุบันนี้ขนมใบจากหาทานยากมาก ยิ่งคนรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จักกันเลย
ReplyDeleteน่าทานมากครับ
ReplyDelete